20:11, 25/09/2022

Phân tích: Loại xong 2 đội nhì, ĐT Việt Nam cần kết quả bảng khác thế nào để đi tiếp?

Lê Công Nhất 22:13 13/06/2021

Trong trường hợp ĐT Việt Nam chẳng may rơi xuống nhì bảng chung cuộc thì việc theo dõi sát sao diễn biến ở các bảng khác để xem thành tích của các đội nhì bảng thế nào là điều quan trọng.

* Nếu Việt Nam nhì bảng (thua UAE), số điểm chung cuộc của Việt Nam là 17 điểm. Khi so sánh với các đội nhì bảng khác, Việt Nam không được tính kết quả với đội thứ 5 là Indonesia. Do đã thắng cả 2 trận khi gặp đội này nên Việt Nam sẽ bị trừ 6 điểm, tức là 11 điểm cùng hiệu số từ +2 trở xuống. Nếu như các đội nhì ở 7 bảng có số điểm thấp hơn 11 (khi trừ điểm với đội xếp thứ 5) là Việt Nam sẽ xếp trên họ. Việt Nam chỉ cần xếp trên 3 đội nhì là chắc chắn đi tiếp, do vòng loại cuối cùng lấy 7 đội nhất bảng và 5 đội nhì đi tiếp.

Đến hiện tại, ngay cả khi thua UAE, thành tích của Việt Nam đã chắc chắn xếp trên 2 đội nhì bảng của F và H. Như vậy, chỉ cần 1 trong 5 bảng đấu còn lại có kết quả như kịch bản dưới đâu thì Việt Nam chắc chắn có mặt ở vòng loại cuối cùng 

BẢNG A
TRUNG QUỐC THUA SYRIA

Với tình hình bảng A, Trung Quốc đã chắc chắn nhì bảng trong khi đội đứng thứ 5 đã xác định được là Guam – đội mà Trung Quốc đã thắng cả 2 trận. Theo lịch thi đấu lượt cuối, Trung Quốc còn gặp Syria – đội chắc chắn đi tiếp với ngôi đầu bảng A.

 

Kết luận: Việt Nam xếp trên Trung Quốc nếu Trung Quốc thua Syria ở lượt cuối

BẢNG B
VIỆT NAM XẾP TRÊN ĐỘI NHÌ TRỪ KHI JORDAN THẮNG AUSTRALIA

Ở bảng đấu này, Jordan hoặc Kuwait sẽ nhì bảng trong khi Đài Bắc Trung Hoa chắc chắn bét bảng. Jordan đã thắng 2 trận trước Đài Bắc Trung Hoa trong khi Kuwait thắng 1 trận và sẽ gặp trận cuối với Đài Bắc Trung Hoa. Ở lượt cuối, Jordan sẽ gặp Australia còn Kuwait gặp Đài Bắc Trung Hoa

+ Jordan nhì bảng

     - Thắng Australia: 17 điểm, trừ Đài Bắc Trunh Hoa: (2 thắng): 11 điểm (hiệu số: từ +7 trở lên, vẫn cao hơn Việt Nam)

     - Hoà Australia: 15 điểm, trừ Đài Bắc Trung Hoa (2 thắng): 9 điểm. 

     - Thua Australia (Kuwait cũng phải thua đài bắc): 14 điểm, trừ Đài Bắc Trung Hoa: 8 điểm

+ Kuwait nhì

Trương hợp này chỉ xảy ra khi Kuwait lại thắng Đài Bắc Trung Hoa cộng thêm Jordan không thắng Australia. Khi đó, Kuwait sau khi trừ 2 trận với Đài bắc Trung Hoa thì chỉ còn 8 điểm. Đồng nghĩa, Kuwait dù có đứng nhì bảng vẫn xếp dưới Việt Nam.

Kết luận: Việt Nam đi tiếp trừ khi Jordan thắng Australia

BẢNG C
VIỆT NAM XẾP TRÊN ĐỘI NHÌ TRỪ KHI IRAQ NHÌ VÀ HIỆU SỐ BÀN THẮNG BẠI KHÔNG THẤP HƠN +3

Ở bảng này, Iraq, Iran và Bahrain đều có khả năng đứng nhì bảng. Đội bét bảng chắc chắn là Campuchia. Iraq, Iran, Bahrain đều thắng Campuchia ở cả 2 lượt. Ở lượt cuối, Iran gặp Iraq còn Bahrain gặp Hongkong

+ Iraq nhì: Trường hợp này xảy ra chỉ khi Iraq thua Iran. Iraq khi đó có 17 điểm chung cuộc. Sau khi trừ kết quả 2 chiến thắng với Campuchia thì chỉ còn 11 điểm, cùng hiệu số từ +4 trở xuống. Do còn phụ thuộc vào kết quả giữa Iraq và Iran. Nếu hiệu số của Iraq thấp hơn Việt Nam chung cuộc thì chúng ta đi tiếp.

+ Iran nhì: Trường hợp này xảy ra khi Iran không thắng được Iraq cộng thêm Bahrain dù có thắng Hongkong cũng không có được hiệu số ngang Iran. Điểm số khi ấy của Iran sau khi sẽ dao động từ 15 (thua) hoặc 16 điểm (hoà). Khi trừ điểm với đội cuối bảng Campuchia thì chỉ còn 9-10 điểm, tức là xếp sau Việt Nam

+ Bahrain nhì: Trường hợp này chỉ xảy ra khi Bahrain thắng Hongkong với tỷ số rất đậm và Iran không thắng được Iraq. Nhưng kể cả như thế, Bahrain chỉ có 15 điểm. Sau khi trừ điểm với đội Campuchia, Bahrain chỉ còn 9 điểm, tức là xếp sau Việt Nam.

Kết luận: Việt Nam xếp trên đội nhì trừ khi Iraq thua Iran và hiệu số bàn thắng bại không thấp hơn +3.

BẢNG D 
VIỆT NAM XẾP TRÊN ĐỘI NHÌ BẢNG UZBEKISTAN 

Đội nhì bảng này sẽ là Saudi Arabia hoặc Uzbekistan. Đội bét bảng này có thể là Singapore hoặc Yemen. Ở lượt cuối, Saudi Arabia gặp chính Uzbekistan. Yemen gặp Palestine. Saudi Arabia thắng Singapore cả 2 lượt, hoà 1 và thắng 1 trước Yemen. Uzbekistan thắng cả 4 trận trước Singapore và Yemen.

+ Saudi Arbia nhì bảng

Trường hợp này xảy ra khi Saud Arabia thua Uzbekistan. Khi đó họ có 17 điểm chung cuộc. Nếu Singapore bét bảng, Saudi Arabia bị trừ còn 11 điểm, hiệu số từ +9 trở xuống. Tuỳ vào kết quả họ thua Uzbekistan thế nào thì hiệu số sẽ giảm xuống thêm. Nhưng Việt Nam với 11 điểm và hiệu số +2 trở xuống khó lòng “ăn” được Saud Arabia ở tường hợp này.

Còn nếu Yemen bét bảng, Saudi Arabia bị trừ còn 13 điểm, tức là hơn Việt Nam

+ Uzbekistan nhì, trường hợp này xảy ra khi Uzbekistan không thắng Saudi Arabia. Đội lúc đó dao động từ 15 điểm (nếu thua) và 16 điểm (nếu hoà) Saudi Arabia chung cuộc.

Nếu đội bét bảng là Singapore, Uzbekistan bị trừ còn 9-10 điểm. Nếu đội bét bảng là Yemen, Uzbekistan cũng bị trừ còn 9-10, tức là xếp dưới Việt Nam.

Kết luận: Việt Nam xếp trên đội nhì bảng này nếu Uzbekistan không thắng Saudi Arabia.

BẢNG E 
KHÔNG KHẢ THI VỚI VIỆT NAM 

Oman chắc chắn nhì bảng đấu này. Đội bét bảng là Afghanistan hoặc Bangladesh. Oman thắng cả 2 trận gặp Afghanistan và thắng 1 cộng thêm gặp trận cuối với Bangladesh.

+ Nếu Afghanistan bét bảng, đồng nghĩa Oman thua Bangladesh ở lượt cuối thì Oman sau khi trừ điểm với đội bét bảng sẽ còn 9 điểm, tức là xếp dưới Việt Nam.

+ Nếu Bangladesh bét bảng (Oman có thể từ thua, hoà, đến thắng trước Bangladesh)

Trường hợp Oman thắng Bangladesh: Oman có 18 điểm, trừ kết quả bét bảng thì còn 12 điểm

Trường hợp Oman hoà Bangladesh: Oman có 16 điểm. Trừ kết quả đội bét bảng thì còn 12 điểm

Trường hợp Oman thua Bangladesh: Oman có 15 điểm. Trừ kết quả đội bét bảng thì còn  12 điểm

Kết luận: Đội tuyển Việt Nam chỉ xếp trên đội nhì bảng này (Oman) nếu Afghanistan thua Ấn Độ đồng thời Bangladesh thắng Oman. Độ khả thi của bảng đấu này là không cao

BẢNG F 
VIỆT NAM CHẮC CHẮN XẾP TRÊN 

Đội nhì bảng có thể là Kyrgyzstan hoặc Tajikistan. Đội bét bảng có thể là Mông Cổ hoặc Myanmar. Ở lượt cuối, Nhật Bản gặp Kyrgyzstan. Tajikistan gặp Myanmar. Kyrgyzstan đã thắng cả 2 trận trước Myanmar và thắng 1, thua 1 trước Mông Cổ. Tajikistan đã thắng Myanmar 1 trận và gặp Myanmar ở lượt cuối. Tajikistan thắng 2 trận trước Mông Cổ

+ Nếu Kyrgyzstan nhì bảng

- Không thua Nhật Bản. Lúc đó, Kyrgyzstan sẽ được 13 điểm (thắng Nhật) và 11 điểm (hoà Nhật). Trong trường hợp Myanmar bét bảng, Kyrgyzstan sẽ bị trừ còn 5-7 điểm. Trong trường hợp Mông Cổ bét bảng, Kyrgyzstan sẽ bị trừ còn 8 - 10 điểm.

- Nếu thua Nhật Bản (nhưng Tajikistan cũng thua Myanmar), Kyrgyzstan sẽ bị trừ còn 7 điểm, do Mông Cổ chắc chắn bị Myanmar đẩy xuống bét bảng.

+ Nếu Tajikistan nhì bảng:

- Tajikistan thua Myanmar, Kyrgyzstan thua đậm Nhật Bản dẫn đến thấp hơn hiệu số so với Tajikistan. Đội bét bảng khi đó là Mông Cổ. Tajikistan lúc đó sau khi trừ điểm với đội bét bảng Mông Cổ chỉ còn 4 điểm

- Tajikistan hoà Myanmar, Kyrgyzstan thua Nhật Bản. Đội bét bảng khi đó là Mông Cổ. Tajikistan sau khi trừ kết quả với Mông Cổ còn 5 điểm

- Tajikistan thắng Myanmar, Kyrgyzstan không thắng Nhật Bản. Đội bét bảng khi đó là Myanmar. Tajikítan sau khi trừ kết quả với Myanmar còn 7 điểm

Như vậy ở bảng này, Việt Nam chắc chắn xếp trên đội nhì hoặc Kyrgyzstan hoặc Tajikistan.

BẢNG H
LEBANON CHẮC CHẮN NHÌ BẢNG, XẾP DƯỚI VIỆT NAM

Lebanon đã thua Hàn Quốc ở lượt cuối. Điểm chung cuộc của Lebanon là 10 điểm (tính cả việc không tính kết quả với đội cuối bảng đã rút lui là Triều Tiên). Lebanon chắc chắn xếp dưới Việt Nam.

theo bongdaplus.vn
Từ khóa: Bóng đá Việt Nam