22:39, 25/06/2024

Làm sao để bóng đá nữ lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng như bóng đá nam?

Admin 08:07 24/07/2023

Tất nhiên để được ngang bằng bóng đá nam là câu chuyện chưa thể vào lúc này. Nhưng bóng đá nữ có thể thu hẹp khoảng cách với bóng đá nam nếu được phủ sóng mạnh hơn về mặt truyền thông,

Tất nhiên để được ngang bằng bóng đá nam là câu chuyện chưa thể vào lúc này. Nhưng bóng đá nữ có thể thu hẹp khoảng cách với bóng đá nam nếu được phủ sóng mạnh hơn về mặt truyền thông, dẫn tới tài trợ cao hơn, thu nhập cầu thủ cao hơn đòi hỏi chất lượng các giải đấu đi lên.
 
Làm sao để bóng đá nữ lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng như nam?

Như việc FIFA chia cho mỗi cầu thủ 30.000 USD cho việc dự giải và chia thưởng cho các liên đoàn có ĐTQG có mặt tại kỳ World Cup nữ 2023 cho thấy sự tiến bộ về mặt tư tưởng và cầu thị của tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới sau nhiều năm ít thay đổi.

Một báo cáo năm 2022 của UEFA cho thấy, bóng đá nữ châu Âu có thể đạt giá trị thương mại là 578  triệu bảng (743 triệu USD) vào năm 2033, tăng gấp 6 lần so với giá trị hiện tại. Tài trợ là nguồn doanh thu tăng trưởng nhanh nhất, mà nó dự đoán có thể tăng lên 250  triệu bảng (322 triệu USD) trong cùng thời kỳ. 

Tuy nhiên, khi nói đến tiền bạc và sự quen thuộc, bóng đá nam vẫn là một đế chế. Vào năm 2022, các câu lạc bộ thuộc giải bóng đá nữ tạo ra doanh thu hàng năm là 32   triệu bảng, trong khi các câu lạc bộ ở giải ngoại hạng Anh tạo ra 5,45   tỷ bảng Anh – vì vậy các đội nam tạo ra doanh thu gấp khoảng 200 lần so với các đội nữ.

Tammy Parlour, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Women’s Sport Trust, cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được sự ngang bằng với bóng đá nam: “Ở Anh, chỉ có 2% tin tức bóng đá trên báo in và 6% tin tức bóng đá trên truyền hình đề cập đến trận đấu của nữ, so với 98% và 94% tương ứng đạt được ở trận đấu của nam”.

Jenny Mitton, chuyên gia thể thao phụ nữ, cho biết một lý do dẫn đến sự chênh lệch là định kiến lịch sử của LĐBĐ Anh (FA) đối với môn thể thao nữ: “Nếu FA không cấm nó vào thời điểm đó, thì rất có thể bóng đá nữ bây giờ sẽ lớn như bóng đá nam. Bóng đá nam kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng nam giới không bị cấm trong 50 năm”.

Phải được coi trọng như nhau
Theo phân tích của cựu cầu thủ và BLV nổi tiếng Karen Carney, giải bóng đá nữ phải được coi trọng như bóng đá nam và các nhà chức trách phải tổ chức chuyên nghiệp hơn nữa. Bên cạnh những vấn đề này, cần có nhiều nghiên cứu hơn về chấn thương của phụ nữ. Các cầu thủ nữ có nguy cơ bị chấn thương dây chằng chéo trước cao gấp 6 lần so với nam giới và các nhà khoa học thể thao vẫn chưa giải thích được là tại sao. 

theo bongdaplus.vn
Từ khóa: