01:33, 14/04/2024

Bỉ vs Italia: Ngán thay cái sự may rủi!

Lê Công Nhất 17:27 02/07/2021

Bỉ vs Italia đều đã toàn thắng 4 trận, để rồi một trong hai đội lập tức trở thành khán giả EURO ngay sau trận thua đầu tiên. Mà cũng chưa chắc đã là trận thua!

Chúng ta đang nói về hai đội bóng và đáng khen nhất tại EURO 2020, tính đến lúc này. Italia và Bỉ đều đã toàn thắng 3 trận vòng bảng, tương đồng ở chỗ họ đều thắng rất rõ ràng, thuyết phục. Họ lại thắng tiếp ở vòng 1/8. Để rồi bây giờ, họ phải gặp nhau trong trận đấu “nặng ký” nhất vòng tứ kết, mà vé đi tiếp vào vòng bán kết chỉ được trao cho một đội. Gọi đây là trận “chung kết sớm” của EURO này, cũng không đến nỗi quá lố.

Chưa chắc đã có đội thua. Nếu như bất phân thắng bại trong suốt 120 phút, xin hỏi có quá đau không, cho đội phải dừng chân sau màn “xổ số 11m”?

Ngày xưa, VCK EURO chỉ có 4 đội, không đáng để bàn. Kể từ khi EURO có vòng đấu bảng (năm 1980), đến trước khi Tây Ban Nha “tiqui-taca” xuất hiện (2008), chỉ có một đội từng thắng được nhiều hơn 4 trận ở đấu trường EURO – đó là đội Pháp của huyền thoại Michel Platini, toàn thắng 5 trận và vô địch EURO 1984 trên sân nhà. Ngay giải đấu trước, EURO 2016, Cristiano Ronaldo và đồng đội chỉ cần thắng 3 trận để có chức vô địch mang tính lịch sử. Vậy mà bây giờ, Italia hoặc Bỉ lại đang đứng trước nguy cơ bị loại, dù vào tứ kết với 4 trận thắng tuyệt đối.

ĐT Italia đang có thành tích bất bại vô cùng ấn tượngĐT Italia đang có thành tích bất bại vô cùng ấn tượng

Cuộc sống đầy những bất công. Và đây chính là một trong những chỗ tương đồng giữa bóng đá với cuộc sống. Sẽ có một trong hai đội tuyệt hay, Italia hoặc Bỉ, dừng chân ở vòng tứ kết. Nhưng, lại không có gì đảm bảo rằng đội xuất sắc vượt qua được thử thách nặng nề này, sẽ là nhà vô địch. Đến trận khác, sẽ là một câu chuyên khác.

Năm năm trước, Italia thắng Tây Ban Nha; Đức thắng Italia, Pháp thắng Đức. Quá thanh thản cho BĐN ở nhánh còn lại. Họ thắng Pháp trong trận chung kết và đăng quang. Bây giờ là cảnh tương tự: Bỉ đã thắng BĐN, lại phải đụng độ Italia, và đội thắng sẽ gặp Tây Ban Nha (hoặc một Thụy Sĩ đã loại Pháp) trước khi bước vào chung kết.

Quá thanh thản cho nhánh còn lại – nơi đội Anh chỉ ghi được 2 bàn suốt vòng bảng; Ukraine và Đan Mạch đều thua 2 trận vòng bảng, và CH Czech? Mặc kệ.

Thiên hạ sẽ chỉ ca ngợi bất cứ đội nào trong số này lọt được vào trận chung kết – mà đương nhiên một trong bốn đội ấy sẽ được vào đá chung kết.

Thôi thì, tới đâu hay tới đó. Cái chỗ tuyệt vời của Bỉ và Italia là họ tiến vào tứ kết hoàn toàn bằng thực tài, bằng những phẩm chất chuyên môn của mình. Họ không ầm ĩ cái chuyện đầy vẻ chính trị “quỳ hay không quỳ” trước giờ bóng lăn, không giật gân gọi lại những cầu thủ đã hết thời, chỉ để chứng tỏ những chuyện ngoài chuyên môn. Thắng hay thua, may mắn hay rủi ro, đội Italia hoặc Bỉ tại EURO này sẽ được khán giả trung lập nhớ đến, bằng những ấn tượng thuần túy bóng đá mà họ đang thể hiện. Thế là quá quý rồi. Thành tích cụ thể ra sao, đấy lại là chuyện của cuộc sống!

theo bongdaplus.vn
Từ khóa: Euro