22:28, 23/05/2019

Trận vòng loại World Cup bị đá lại vì trọng tài dàn xếp tỉ số

Vũ Hồng Lâm 16:15 07/09/2017

FIFA vừa yêu cầu Nam Phi và Senegal đá lại trận VL World Cup 2018 vào tháng 11 năm ngoái sau khi trọng tài chính dính nghi án dàn xêp tỉ số.

>>> Tuyển Anh và 5 điều rút ra từ loạt trận tháng 9
>>> FIFA điều tra, Đức đẩy tội sang cho... UEFA

LĐBĐ thế giới vừa ra một quyết định khá bất ngờ khi hủy bỏ kết quả trận đấu giữa Nam Phi và Senegal diễn ra hôm 12/11/2016. Đây là trân đấu thuộc vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Phi. Nguyên nhân là do FIFA phát hiện trận đấu bị dàn xếp tỉ số bởi trọng tài chính Jospeh Lamptey.

Theo đó, vị vua áo đen người Ghana đã cho đội chủ nhà hưởng một quả phạt đền tưởng tượng ở những phút đầu của trận đấu giúp cho Nam Phi giành chiến thắng với tỉ số 2-1. Senegal khiếu nại và LĐBĐ châu Phi quyết định treo còi 3 tháng với Lamptey.

Tuy nhiên, khi vụ án được đưa lên Hội đồng trọng tài thể thao quốc tế (CAS) thì Lamptey bị treo còi vĩnh viễn vì dính líu đến dàn xếp tỉ số. Trọng tài người Ghana này cũng từng bị CAS treo còi 6 tháng do quyết định công nhận bàn thắng "ma" trong trận bán kết Champions League châu Phi năm 2010.
 

Trọng tài Lamptey bị treo còi đến hết đời

FIFA cực kỳ hiếm khi tổ chức lại một trận đấu vì rất nhiều nguyên do nhưng lần này cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới thể hiện sự cứng rắn với nạn dàn xếp tỉ số. Một thông báo từ FIFA cho hay: "Văn phòng phụ trách vòng loại World Cup yêu cầu hủy kết quả trận đấu giữa Nam Phi và Senegal được tổ chức vào ngày 12/11/2016.

Quyết định được đưa ra dựa theo phán quyết treo còi vĩnh viễn đối với trọng tài Jospeh Lamptey do liên quan đến cá độ và dàn xếp tỉ số. Trận đấu sẽ được tổ chức lại vào tháng 11/2017, thời gian chính xác sẽ được thông báo lại sau."
 
theo Thể Thao Ngày Nay