14:09, 14/12/2018

Thời của hậu vệ Ý liệu đã hết?

Quang Thanh 17:35 02/01/2018

Các hậu vệ trứ danh người Italia đang dần trở nên lạc hậu. Họ không còn theo kịp với dòng chảy tiến hóa chóng mặt của bóng đá hiện đại.

Hình mẫu Gentile hết thời

Kể từ sau Espana 1982 mà ĐT Italia vô địch thế giới, các tifosi rất thần tượng hậu vệ Claudio Gentile, người đã có một giải đấu xuất sắc, thậm chí khiến Diego Maradona phải “tắt điện”. Gentile trở thành hình mẫu cho các trung vệ Italia trong thời gian dài: Khả năng đeo bám, tính cách quyết liệt và tư chất của người chiến binh, bao gồm cả chơi xấu và tiểu xảo, miễn sao đạt được mục đích làm nản lòng tiền đạo đối phương.
 
Sau Gentile, bóng đá Italia đã có thêm những Giuseppe Bergomi, Pietro Vierchowod, Marco Materazzi và Giorgio Chiellini kế nhiệm tốt vai trò của Gentile. Trong đó, Chiellini là đại diện tiêu biểu gần nhất. Nhưng những phẩm chất nêu trên là không đủ để các trung vệ đáp ứng được nhu cầu của bóng đá hiện đại.
 

Giorgio Chiellini không đáp ứng được nhu cầu bóng đá hiện đại
 
Sự thành công của thứ bóng đá mang tính cách mạng do Pep Guardiola khởi xướng đã làm thay đổi các tiêu chí đánh giá hậu vệ, hay nói đúng hơn là các hậu vệ bị yêu cầu nhiều phẩm chất hơn. Thay vì chỉ biết kèm người, phá bóng theo hình mẫu của Gentile, các hậu vệ ngày nay còn phải biết “chơi” bóng. Vì trong cách vận hành tấn công, bóng luôn được phát triển từ phần sân nhà. 
 
Ngay cả các siêu hậu vệ của bóng đá Italia trước đây như Alessandro Nesta hay Fabio Cannavaro cũng không đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài kèm người và phá bóng, họ cũng chỉ phát triển thêm kỹ năng về xoạc bóng. Những điều đó làm nên hình ảnh về các trung vệ với lối chơi đầy hào hoa, nhưng nếu các hậu vệ Italia chỉ muốn dừng lại ở hình mẫu Nesta hay Cannavaro, họ cũng không thể tỏa sáng trong môi trường bóng đá đỉnh cao ngày nay. 

Chỉ Bonucci đủ trình độ làm học trò của Pep

Trong số các hậu vệ Italia hiện nay, có lẽ chỉ Leonardo Bonucci đủ khả năng thi đấu cho đội bóng của Pep Guardiola. Bonucci có kỹ năng “chơi bóng”, phát triển bóng từ phần sân nhà, thậm chí cầm bóng xông lên phần sân đối phương. Đó mới là yêu cầu quan trọng bậc nhất nếu muốn trở thành một hậu vệ trong đội bóng do Pep dẫn dắt. Vì thế Pep vẫn luôn dõi theo Bonucci từ vài năm nay. 
 
Ngoài Bonucci, các trung vệ khác của bóng đá Italia hiện đều không hoặc chưa có khả năng chơi bóng như vậy. Ngay cả hai trung vệ trẻ thuộc loại hay nhất hiện nay là Alessio Romagnoli (Milan) và Daniele Rugani (Juventus) cũng chỉ mới dừng lại ở hình ảnh mờ nhạt của hình mẫu Nesta hay Cannavaro. Mattia Caldara (Atalanta) có những phẩm chất nhất định để “chơi bóng”, nhưng anh vẫn phải phấn đấu nhiều, đồng thời cần người thầy thích hợp để uốn nắn. 
 

Chỉ Bonucci đủ trình độ làm học trò của Pep
 
Từ lâu, sự tự tôn và hãnh diện của người Italia về những trung vệ “Made in Italy” là rất lớn. Chính vì vậy, họ đã không theo kịp dòng chảy của bóng đá hiện đại đòi hỏi cao hơn. Các hậu vệ Italia cần thoát ra khỏi sự tự thỏa mãn với những giá trị truyền thống dành cho hậu vệ, mới mong đạt được đẳng cấp cao nhất dành cho hậu vệ của bóng đá hiện đại. 
 
Nhìn rộng hơn, việc các hậu vệ - vị trí mà người Italia mạnh nhất lỗi thời, là hình ảnh tiêu biểu cho sự thủ cựu của bóng đá Italia. Để chấn hưng nền bóng đá này, người Italia phải tự thay đổi tư tưởng trước tiên!
 
Ngoài Bonucci còn có Koulibaly
Theo nhận xét của Pep Guardiola, ở Serie A hiện nay ngoài Bonucci còn có hậu vệ Kalidou Koulibaly (Napoli) đủ khả năng chơi bóng cho Man City. Koulibaly cũng có kỹ năng để phát triển bóng từ phần sân nhà. Vì thế, tuyển trạch viên của Man City vẫn tích cực theo dõi Koulibaly. Tuy nhiên Koulibaly là tuyển thủ Senegal, không thể giúp ích cho ĐT Italia. 
 
Fabio Capello (cựu HLV Milan) : “Bonucci sẽ thành công ở Milan nếu cậu ấy có được nhiều bóng hơn. Tôi tin rằng Milan chưa biết cách để phát huy hết tiềm năng của Bonucci. Nếu cậu ấy rơi vào tay một HLV như Pep hay Conte, mọi chuyện sẽ khác”.
theo Thể Thao Ngày Nay