15:30, 21/03/2019

Số danh hiệu của Guardiola gần gấp đôi Mourinho trong 10 năm qua

Quang Thanh 15:15 17/04/2018

10 năm sự nghiệp huấn luyện đỉnh cao, Guardiola đã giành tổng cộng 23 danh hiệu. Trong đó có đến 7 chức vô địch quốc gia.

 
Sau khởi đầu đáng quên ở mùa giải đâu tiên tại Manchester City, Pep Guardiola đã có được chức vô địch Ngoại hạng Anh ở mùa giải thứ hai, với cách biệt điểm số cực lớn với đội xếp sau. "Đó là một trong những thành tựu lớn nhất sự nghiệp của tôi", vị chiến lược gia gốc Catalan cho biết.
 
Ông cũng chia sẻ thêm về những khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp cầm quân: "Mùa giải đầu tiên cùng Barcelona là giấc mơ thành hiện thực. Chiến thắng trước Manchester United trong trận chung kết là một kết thúc hoàn hảo, đặc biệt là ở cách chúng tôi chơi bóng".
 
Guardiola lại thể hiện khả năng chinh phục danh hiệu VĐQG tại Ngoại hạng Anh
Guardiola lại thể hiện khả năng chinh phục danh hiệu VĐQG tại Ngoại hạng Anh
 
Nhìn lại sự nghiệp của Pep, 10 năm qua, từ lúc bắt đầu sự nghiệp huấn luyện đỉnh cao tại Barcelona, Pep Guardiola đã giành được tổng cộng 23 danh hiệu lớn nhỏ trên tổng số 41 danh hiệu tối đa. Đỉnh cao là 7 chức VĐQG (chỉ trong vòng 10 năm) và 2 danh hiệu Champions League. 
 
Chia theo từng CLB đã dẫn dắt, Pep giành 14 danh hiệu cùng Barca (3 La Liga, 2 Cúp nhà vua, 3 Siêu cúp Tây Ban Nha, 2 Champions League, 2 Siêu cúp châu Âu và 2 Cúp Thế giới các CLB), 7 danh hiệu cùng Bayern (3 Bundesliga, 2 cúp QG Đức, 1 Siêu cúp châu Âu và 1 Cúp Thế giới các CLB) và 2 danh hiệu cùng Man City (1 Cúp Liên đoàn và 1 Ngoại hạng Anh). 
 
Không một nhà cầm quân nào giành được nhiều danh hiệu hơn thế trong khoảng thời gian ấy. Xếp sau Guardiola, Laurent Blanc mới chỉ  có 15 danh hiệu. Trong khi đó, Jose Mourinho, đối thủ lớn nhất của Guardiola xếp thứ ba chỉ với 13 danh hiệu.
 
Để đạt được số lượng danh hiệu khổng lồ ấy, Pep đã trải 516 trận, tức trung bình chỉ mất 22 trận để có 1 danh hiệu. Tỷ lệ thắng trận của Pep là 73,25%, tương đương 378 trận. Bởi vậy, Pep mới nói: "Nếu tôi không vô địch quốc gia, tôi sẽ không thể ngồi vững ở chiếc ghế HLV".
 
Không ai dành nhiều danh hiệu như Pep trong 10 năm qua
Không ai dành nhiều danh hiệu như Pep trong 10 năm qua
 
"Nếu chúng tôi chỉ đoạt 1 chiếc cúp, mùa giải ấy không thể xem là thành công. Tương lai của một HLV phụ thuộc vào thành tích đạt đươc. Tôi thành công vì tôi giành nhiều chức vô địch quốc gia (tổng cộng 7 danh hiệu). Tôi sẽ bị chỉ trích kịch liệt nếu không vô địch, thế nên tôi phải sống với áp lực ấy", ông nhấn mạnh.
 
Thực tế, tài cầm quân của Pep là điều phải miễn bàn. Tuy nhiên, sự thành công của ông tại các giải VĐQG không chỉ bởi tài năng. Hai lý do khác để ông thành công là sự hậu thuẫn tài chính mãnh mẽ và bản tính cầu toàn. Lý do thứ nhất không khó để nhận ra. 
 
Từ Barca, Bayern đến Man City, Guardiola luôn được dẫn dẵn những tập thể xuất sắc và được đầu tư mạnh mẽ để mua sắm. Ở lý do thứ hai, sự cầu toàn giúp Pep luôn dẫn dắt các đội đua đường trường cực hay. Ông quan tâm tới từng chi tiết nhỏ của đội bóng nhằm hướng tới sự ổn định tối đa.
 
Thế nên, trước các đối thủ dưới cơ, đội bóng do Pep dẫn dắt hiếm khi để mất điểm. Và vì sự ổn định ấy, cách biệt 16 điểm Man City đang tạo ra với đội xếp thứ hai M.U có thể lạ lẫm tại Ngoại hạng Anh song tại Bayern hay Barca trước đây, khoảng cách như vậy do đội bóng Pep tạo ra không hề lạ lẫm. Bởi vậy, có thể xưng tụng Pep Guardiola là ông vua của các giải VĐQG.
 
Những HLV giành nhiều danh hiệu nhất 10 năm qua
 
1. Pep Guardiola (Barcelona, Bayern & Man City): 23 
2. Laurent Blanc (Bordeaux & PSG): 15 
3. Jose Mourinho (Chelsea, Inter, Real Madrid & United): 13 
4. Carlo Ancelotti (Milan, Chelsea, PSG, Real Madrid & Bayern): 11
5. Luis Enrique (Barcelona): 9
6. Unai Emery (Sevilla & PSG): 9
7. Alex Ferguson (United): 9
8. Max Allegri (Milan & Juventus): 9
9. Zinedine Zidane (Real Madrid): 8
10. Arsene Wenger (Arsenal), Antonio Conte (Juventus & Chelsea), Diego Simeone (River Plate & Atletico): 6
theo Thể Thao Ngày Nay