15:55, 14/12/2018

Juventus trình làng bộ ba B-B-C mới

Tạ Việt Hưng 09:28 11/01/2018

Sau nửa năm trời ra đi của Bonucci, đến nay Juventus đã có thể tự tin trình làng bộ ba B-B-C (Benatia, Barzagli, Chiellini) mới tại hàng thủ.

>>> Antonio Cassano: “Tôi từng biết thế nào là chết đói”
>>> Buffon chiêu dụ Donnarumma đến Juventus

Bộ tam Benatia - Barzagli - Chiellini

Trong quá khứ, hàng thủ trứ danh của Juve đã vận hành nhiều năm với bộ tam hậu vệ Bonucci - Barzagli - Chiellini, viết tắt thành B-B-C. Nay, vị trí mà Bonucci bỏ lại đã được lấp đầy bằng Benatia. Sau 1 năm chủ yếu ngồi trên ghế dự bị để quan sát và phấn đấu, nay Benatia đã giành được sự tin cậy của ban huấn luyện Juve để chiếm suất đá chính thường xuyên.

Khác với B-B-C trước đây, B-B-C phiên bản mới không phải là bộ tam hậu vệ cùng xuất hiện đồng thời. Do HLV Massimiliano Allegri đang sử dụng sơ đồ 4-2-3-1, luôn chỉ có 2 trong 3 trung vệ này ra sân. Tuy nhiên, do cả 3 trung vệ này đều đã ngoài 30 tuổi, không thể liên tục đá chính trong thời gian dài, HLV Allegri đang áp dụng chế độ thi đấu xoay tua giữa họ. Nhưng kể cả liên tục xáo trộn nhân sự hàng thủ, hiệu suất phòng ngự của Juventus vẫn không vì thế mà suy giảm.
 

Quyết tâm giành vị trí của Benatia đã chiến thắng sức trẻ của Daniele Rugani. Benatia được HLV Allegri tin tưởng bởi kinh nghiệm, khả năng bọc lót cho Barzagli hoặc Chiellini, 2 người đồng đội lớn tuổi hơn, chậm chạp hơn. Ngoài ra, dù Benatia không chơi bóng bằng chân giỏi như Bonucci, nhưng trung vệ người Morocco không hề thua kém Bonucci ở sự dũng mãnh trong các pha lên tham gia tấn công. Khi Juve bế tắc và cần bàn thắng, Benatia cũng là một niềm hy vọng không tồi.

Chính sự trở lại đầy ấn tượng của Benatia đã giúp Juve hình thành nên bộ tam B-B-C phiên bản mới. Nhưng cũng đừng quên rằng HLV Allegri có trong tay rất nhiều phương án nhân sự và chiến thuật khác nhau, sớm muộn gì cũng có ngày Benatia, Barzagli và Chiellini cùng sát cánh bên nhau tại hàng thủ. 

Thành bại tại tuyến dưới

Juve không thuộc mẫu đội bóng giỏi tấn công áp đặt, đè bẹp sức kháng cự của đối phương như Barca, Real hay Milan thời đỉnh cao. Juve chính là phiên bản gần nhất của ĐT Italia, thành bại của Lão phu nhân cũng tùy thuộc rất nhiều vào khả năng phòng ngự. Chỉ khi nào sở hữu hàng thủ tốt, Juve mới mong đạt được những thành công ở nội địa và châu Âu. 
 

Trong những tháng đầu sau khi chia tay Bonucci, Juve từng rất vật vã mong nhớ chàng hậu vệ đầy cứng cỏi này. 13 vòng đầu Serie A mùa này, 2 thủ môn thượng hạng Gianluigi Buffon và Wojciech Szczesny đã phải thay nhau vào lưới nhặt bóng tới 14 lần. Thậm chí có tới 5 trận trong số này, Juve thủng lưới ít nhất 2 lần, đây là những thống kê rất khó chấp nhận với đội đã 6 lần liên tiếp đoạt Scudetto, nhất là khi nhìn vào mặt bằng chung chưa cao về chất lượng của Serie A

Nhưng nay với sự ra đời của bộ ba B-B-C mới, những người luôn thay nhau “canh gác” khoảng không phía trước khung thành Bianconeri, các Juventini đã có thể tạm yên tâm về chặng đường tiếp theo. Juve cần hàng thủ mạnh để tiếp tục làm chủ Serie A trước cỗ máy tấn công Napoli. Còn tại Champions League, cần nhắc lại rằng trong 6 trận vòng knock-out mùa trước (tính đến trước trận chung kết), Juve chỉ thủng lưới đúng 1 lần. 

Tuyến dưới yếu hay mạnh luôn định đoạt thành-bại của Juve!
theo Thể Thao Ngày Nay