04:15, 24/05/2019

Nhận Định Hungary – Estonia 02h45 ngày 16/11 (UEFA Nations League 2018/19)

Tạ Việt Hưng / Thể Thao Ngày Nay
Bắt nạt "tý hon": Estonia vẫn chỉ là đội bóng không có thực lực, việc họ nhận thất bại đậm đà cũng không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn.

Tại bảng 2 của League C, Phần Lan đã gần như đặt một tay vào tấm vé lên chơi tại League B mùa sau kèm theo quyền tham dự trận play-off tranh vé tới VCK EURO 2020 khi giành được 12 điểm sau 4 trận, nhiều hơn đội xếp thứ 3 là Hungary tới 8 điểm trong bối cảnh bảng đấu này chỉ còn 2 vòng là hạ màn.
 
Nhận Định Hungary – Estonia 02h45 ngày 16/11 (UEFA Nations League 2018/19) ảnh 1

Cuộc đua tranh cho tấm vé đi tiếp ở bảng 2 giờ chỉ còn 2 đối thủ là Phần Lan và Hy Lạp, đội đang có 6 điểm sau 4 vòng (trong đó, cơ hội của Hy Lạp cũng khá mong manh). Ở phần còn lại, Hungary với 4 điểm sau 4 vòng đã chính thức hết cơ hội lên nhất bảng trong khi Estonia với vỏn vẹn 1 điểm sau 4 vòng cần phải không thua Hungary mới có thể tránh được việc nhận vé xuống hạng sớm 1 vòng.

Bối cảnh ấy của bảng 2 đang đem đến một nhận định khá rõ ràng: Hungary sẽ đánh bại Estonia để đảm bảo sự có mặt của mình tại League C mùa tới. Viễn cảnh ấy là có cơ sở khi Hungary có đội hình mạnh nhất ở trận này cùng lợi thế sân nhà. Nhưng vấn đề là họ thắng bao nhiêu bàn? Bởi theo các nhà cái, Hungary đang phải chấp Estonia từ 1 thua nửa cho tới 1 đứt.

Để trả lời câu hỏi này, cần biết rằng, với thể thức và bản chất rất giàu tính “mặt trận” của UEFA Nations League thì việc phải xuống hạng và việc phải lên hạng đôi khi chỉ mang tính danh dự, đặc biệt là với các đội bóng lớn… Với những đội nhỏ như Estonia, lên chưa hẳn đã vui và xuống chưa chắc đã là khổ.

Ví dụ như Hungary, nếu (chỉ nếu thôi vì điều này đã chắc chắn không xảy ra) được lên chơi ở League B thì dĩ nhiên là mừng rồi, vì họ sẽ có vé dự trận play-off cho VCK EURO. Nhưng mùa sau họ sẽ rất khó cạnh tranh ngôi đầu bởi các đối thủ đều rất mạnh và hoàn toàn có thể mất cơ hội. Trong khi đó, Estonia nếu phải xuống hạng có khi lại hay vì ở League D, nơi các đối thủ mềm hơn, họ lại có cơ hội nhất bảng. Và khi đó, Estonia lại đường hoàng góp mặt ở các trận play-off tranh vé tới VCK EURO.

Diễn giải một chút như vậy để thấy rằng, cơ hội thắng lớn đang nằm trong tay Hungary do Estonia cũng không hề sợ… xuống hạng. Đằng nào cũng không thể đua tranh với các “anh lớn” tại League C, đội bóng vùng Baltic hoàn toàn có thể thảnh thơi buông tay để dòng nước đưa mình xuống hạng dưới. Vừa bảo toàn lực lượng, vừa thong thả nghĩ về một cuộc đua mới, dễ dàng hơn, ở mùa sau.

CHỌN: Hungary -1 1/4

Lực lượng:

+ Hungary: Adam Gyurcso, Dominik Nagy và Krisztián Nemeth trở lại sau chấn thương.

+ Estonia: Có đội hình mạnh nhất.

Con số biết nói:

+ Hungary đã thắng kèo ở 2/3 lần đối đầu gần nhất với Estonia.

+ Estonia đã thua kèo ở 4/6 trận gần đây.

+ 7 trận gần nhất của Estonia trên sân khách đã về xỉu.
Diễn biến trận đấu
Dữ liệu đang được cập nhật
Dữ liệu đang được cập nhật